[Giải Mã] Thẻ Đỏ Là Gì? | Tổng Hợp Tin Tức Cá Cược Bóng Đá

thẻ đỏ là gì

Muốn tìm hiểu về thẻ đỏ và ý nghĩa của thẻ đỏ? Hãy cùng 33Winz.com theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thẻ đỏ là gì? Bài viết này sẽ không chỉ giúp bạn nắm được nguồn gốc mà còn lý giải được ý nghĩa của thẻ đỏ.

Thẻ đỏ là gì?

Đối với những người đam mê bóng đá, thẻ đỏ là gì có lẽ là câu hỏi quá đơn giản. Tuy nhiên, với không ít người mới biết về bóng đá thì thẻ đỏ là gì vẫn là câu hỏi chẳng phải dễ dàng.

Thẻ đỏ được hiểu là một hình phạt trong môn thể thao bóng đá. Có rất nhiều loại hình phạt khác nhau trong bóng đá từ nhẹ đến nặng. Chẳng hạn như khiển trách bằng miệng, thẻ vàng, thẻ đỏ.

Trong đó, thẻ đỏ là hình phạt cao nhất. 1 chiếc thẻ đỏ bị trọng tài đưa ra sẽ tương đương với 2 thẻ vàng.

Thẻ đỏ cũng dùng cho những cầu thủ phạm lỗi trong điều 12 của, luật phạt góc của luật bóng đá. Như vậy, thường thẻ đỏ sẽ đi kèm với phạt góc và nhiều hình phạt khác.

thẻ đỏ là gì
Thẻ đỏ là gì?

Xem thêm >>> Tìm Hiểu Tắc Bóng Là Gì? Kỹ Thuật Tắc Bóng “Chuẩn” Của Cầu Thủ

Tại sao thẻ đỏ lại được ra đời?

Bất cứ một luật lệ nào ra đời cũng có nguyên nhân, nguồn gốc của nó. Vậy luật phạt thẻ đỏ ra đời khi nào? Vì sao lại có sự xuất hiện của thẻ đỏ? Tìm hiểu thẻ đỏ là gì thì cũng nên biết về nguồn gốc, lịch sử ra đời của thẻ đỏ như sau:

Ý tưởng thẻ đỏ

Trước khi chiếc thẻ vàng và chiếc thẻ đỏ đã ra đời. Trường hợp nào mà trọng tài muốn cảnh cáo hoặc phạt nặng bằng cách truất quyền thi đấu của một cầu thủ trên sân. Thì trọng tài đó phải  phải gọi cầu thủ đó đến và nói: “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi …!”.  Rồi sau đó, trọng tài phải báo cho đội trưởng của cầu thủ đấy biết.

Tuy nhiên trong một sân bóng ồn ào và các cầu thủ đang tập trung vào trái bóng, vào tiếng ồn ào trên sân và cả trên khán đài. Cái khó cho trọng tài là nhiều khi ngôn ngữ của họ sử dụng sẽ bị lấn át bởi các tiếng động khác.

Vậy nên vô cùng bất tiện làm cho cầu thủ bị phạt, huấn luyện viên cùng khán giả trên sân luôn thắc mắc. Việc không hiểu chuyện gì đã xảy ra sẽ tạo nên những hiểu nhầm về vấn đề công bằng, minh bạch.

Thậm chí, có những trường hợp cầu thủ dù hiểu ý trọng tài. Nhưng họ cứ giả vờ, làm bộ như không biết gì.

Từ đó đã khiến cuộc chơi phải dừng lại khá lâu. Vì vậy, mỗi khi án phạt được ban ra sẽ tốn nhiều thời gian của trận bóng.

Bắt nguồn từ những nguyên nhân đó, ý tưởng cho ra thẻ đỏ đã manh nha. Và cụ thể, ý tưởng này đã bắt nguồn từ trọng tài bóng đá Anh Ken Aston.

Aston ngay sau đó đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại World Cup 1966. Trong vòng tứ kết World Cup năm đó, đội tuyển Anh gặp đội tuyển Argentina tại sân vận động Wembley.

thẻ đỏ là gì
Lịch sử ra đời của thẻ đỏ là gì?

Sau khi trận đấu diễn ra, các tờ báo cho biết trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton. Đồng thời trọng tài cũng đuổi Antonio Rattin của Argentina ra khỏi sân.

Thế nhưng, trọng tài đã không đưa ra quyết định rõ ràng trong trận đấu. Và như thế HLV người Anh Alf Ramsey đã tiếp cận FIFA sau trận đấu để làm rõ sự việc và quyết định vụ này.

Sự kiện về hình phạt World Cup năm ấy đã khiến Aston suy nghĩ về cách thức để đưa ra quyết định của trọng tài rõ ràng hơn. Nhằm mục đích là cho cả người chơi bóng và khán giả trên sân nắm bắt được.

Trong lúc đó, Aston nhớ ra một chương trình mã hóa màu dựa trên nguyên tắc tương tự được sử dụng trên đèn giao thông (vàng – thận trọng, đỏ – dừng). Tín hiệu hình ảnh sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm rõ việc các cầu thủ bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân.

Thẻ đỏ ra đời

Từ ý tưởng đó, đến vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới năm 1970 tại Mexico, FIFA  đã cho áp dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trên các sân cỏ thế giới. Và chính sự ra đời này của thẻ đỏ c đã được nhiều người hoan nghênh, ủng hộ.

Quá trình phát triển

Ban đầu thẻ đỏ chỉ được làm bằng giấy. Nhưng do điều kiện trời mưa, ẩm mốc giấy khi tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài.

Cho nên thẻ đỏ đã chuyển sang làm bằng nhựa. Loại thẻ đỏ nhựa này do nước Thụy Sĩ sản xuất theo tiêu chuẩn của FIFA cung cấp cho các trọng tài quốc tế.

Đồng thời, loại thẻ mới này còn có ưu điểm là có chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ.  Và việc của trọng tài là chỉ cần thao tác đơn giản, đánh dấu vào đó.

Xem thêm >>> Giải Đáp “Kèo Thẻ Phạt Là Gì?” – Chi Tiết Cách Chơi Kèo “Thắng 100%

Ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

thẻ đỏ là gì
Các ý nghĩa của thẻ đỏ là gì?

Một chiếc thẻ đỏ được ban ra có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy đều là do cầu thủ nào đó đã có lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi sai trái theo cách khác. Có những lý do chi tiết giải thích cho ý nghĩa của thẻ đỏ như sau:

  • Phạm lỗi nghiêm trọng có thể do cầu thủ chơi xấu có ý chủ quan hay không. Nhưng hậu quả là gây tổn thương nghiêm trọng cho các cầu thủ khác trên sân.
  • Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ cũng bị xử lý bằng thẻ đỏ.
  • Bởi đó là hành vi được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.
  • Bạo lực với các hành động như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng
  • Nhận 2 thẻ vàng sẽ quy bằng 1 thẻ đỏ

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến thẻ đỏ là gì. Hy vọng qua bài viết trên của 33Winz.com bạn đã nắm được thẻ đỏ là gì và ý nghĩa của những chiếc thẻ đỏ.